Đắk Lắk: Xe tải trọng ‘khủng’ vô tư cày, phá đường phố 10 tấn

Hàng loạt xe container, xe tải chở nông sản có tải trọng hàng chục tấn, ngày đêm cày phá đường 10 tấn giữa TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk)

Đường Nguyễn Trường Tộ cắm biển hạn chế tải trọng xe trên 10 tấn nhưng ngày đêm bị dàn xe tải chở nông sản có tải trọng “khủng” cày, phá gây mất ATGT. Ảnh: Hoàng Yến

Đường 10 tấn bị cày phá… bởi xe tải trọng “khủng”

Theo phản ánh, mặc dù tuyến đường Nguyễn Trường Tộ (Phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cắm biển cấm xe có tải trọng trên 10 tấn nhưng ngày, đêm bị dàn xe container (loại xe không chở hàng cũng đã nặng trên 20 tấn), xe tải chở nông sản có tải trọng “khủng” nối đuôi cày phá khiến con đường bị hằn lún, xuống cấp gây mất ATGT và bức xúc cho người dân.

Sau nhiều ngày đeo bám, PV ghi nhận, các xe container biển số các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Phú Yên và xe 3 chân, 4 chân BKS: 47C-205.72; 17H-001.96, 47C-244.01; 47C-102.21 từ đường Y Wang chạy vào đường Nguyễn Trường Tộ (đường cắm biển hạn chế tải trọng 10 tấn), sau đó lên con đường bê tông do người dân tự làm rồi rẻ vào đường đất để vào kho nông sản (hồ tiêu và cà phê – PV) của Công ty TNHH Bình Hà Ban Mê để “ăn hàng”.

Sau khi, những chiếc xe được chất đầy hàng “ì ạch” quay đầu theo hành trình ngược lại để ra đường Y Wang rồi ra đường Hồ Chí Minh, xuôi về các tỉnh phía Nam.

Xem Thêm:   Đắk Lắk: Doanh nghiệp Trung Quốc ‘quan tâm’ điện gió ở Tây Nguyên

Mặt đường nhựa bị cày phá, hằn lún. Ảnh: Hoàng Yến

Theo quan sát, dàn xe kéo nhau đi trên con đường đất khiến bụi bay mù bịt, mỗi khi đi qua đường điện, phụ xe phải leo lên thùng xe gỡ dây điện. Tiếp đó, những chiếc này bò lên con đường bê tông và con đường nhựa 10 tấn, thi nhau xe giằng xé, làm mặt đường bê tông nhỏ hẹp bị bong trót, đường nhựa hằn lún.

Ông N. V. Đ, người dân sống trên tuyến đường Nguyễn Trường Tộ bức xúc: “Con đường nhỏ hẹp, quy định tải trọng chỉ có 10 tấn nhưng toàn xe tải trọng hàng chục tấn chạy cả ngày, cả đêm khiến con đường bị cày nát. Chưa kể, mỗi lần xe chạy qua bụi cuốn lên mù mịt, người dân phải “nín thở”, nhà không dám mở cửa. Nhiều lúc, đi trên đường gặp xe phải “bay” xuống lề né tránh.

Người dân rất ủng hộ doanh nghiệp làm ăn nhưng phải chấp hành đúng quy định, đảm bảo an toàn cuộc sống cho người dân. Dân đóng tiền làm đường nhưng doanh nghiệp vì lợi ích của mình đưa xe tải trọng lớn vào cày phá thì không thể chấp nhận được.

Chúng tôi bức xúc, phản ánh lên tổ dân phố, lên phường rất nhiều nhưng không hiểu sao không thấy ai xử lý, xe tải vẫn vô tư chạy. Người dân mong muốn, cơ quan chức năng vào cuộc xử lý để bảo vệ tài sản của nhân dân, của Nhà nước và để người dân yên tâm”.

Xem Thêm:   CSGT Đồng Nai ‘xử đẹp’ xe ben ‘ngông nghênh’

Chính quyền biết… nhưng “lực bất tòng tâm”

Đường cấm xe có tải trọng trên 10 tấn nhưng hàng ngày phải “cõng” những chiếc xe có tải trọng hàng chục tấn. Ảnh: Hoàng Yến

Ông Trần Văn Châu, Tổ trưởng tổ dân phố 5 (phường Ea Tam) cho hay: “Dân thì phản ánh nhiều nhưng có thấy ai xử lý đâu. Xe cứ ra vào liên tục, đường thì nhỏ, quy định chỉ có 10 tấn nhưng toàn xe 3, 4 chân, xe container hoạt động. đường người dân vừa bỏ tiền ra làm đã hư hỏng”.

“Đường Nguyễn Trường Tộ nhân dân đóng góp vào 10% để làm, còn đường bê tông thì nhân dân đóng góp 100%. Thấy xe ngày đêm cày phá, người dân xót nhưng không biết phải làm sao. Ngoài ra, trên tuyến đường còn có trường Tiểu học Phan Đăng Lưu, các cháu đi học về “chen chân” với các phương tiện trên rất nguy hiểm, mất ATGT. Các bậc phụ huynh rất bức xúc, họ đã phản ánh lên tổ dân phố, phản ánh lên phường rất nhiều nhưng không thấy giải quyết”, ông Châu nói thêm.

Xe qua không lọt cổng chào ngay đầu đường Nguyễn Trường Tộ, phụ xe phải trèo lên nóc cabin để hỗ trợ cho xe “chui” qua để vào kho “ăn hàng”. Ảnh: Hoàng Yến

Ông Nguyễn Đức Tưởng, Chủ tịch UBND dân phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột) cho biết: “Tuyên đường trên, dân phản ánh nhiều nhưng ở góc độ phường thì thẩm quyền xử lý không có. UBND phường đã có văn bản báo cáo, kiến nghị với UBND TP Buôn Ma Thuột, chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý nhưng đến nay vẫn chưa xử lý”.

Xem Thêm:   Hai học sinh lớp 2 bị xe tải cán tử vong

“Đường Nguyễn Trường Tộ trọng tải chỉ có 10 tấn nhưng toàn xe tải trọng lớn chạy, đường mới làm đã hư hỏng. Trước đây, dàn xe này chạy bên địa phận xã Ea Kao, nhưng gần đây dân lại báo xe chạy qua đường Ea Tam. Đặc biệt vào buổi chiều và tối xe chạy nhiều. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng có thẩm quyền tăng cường xử lý để đảm bảo ATGT, đảm bảo cuộc sống cho người dân”, ông Tưởng kiến nghị.

(Còn nữa)

Nhóm PV

Nguồn Báo Giao Thông : https://www.baogiaothong.vn/ky-1-xe-tai-trong-khung-vo-tu-cay-pha-duong-pho-10-tan-d501904.html