Đêm nay và ngày mai Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên đêm nay và ngày mai (5-5) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Người dân vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Khu vực Hà Nội đêm nay và ngày mai, có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to – Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (ngày 4-5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu ở phía Bắc.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên đêm nay và ngày mai (5-5), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội đêm nay và ngày mai, có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem Thêm:   Một phụ nữ thiệt mạng do bị sét đánh

Tây Nguyên, từ đêm 4 đến 7-5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Nam Bộ, từ ngày 5 đến 8-5, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ở Quảng Ninh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 3 giờ qua (11h đến 14h) trên khu vực tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to với lượng mưa đo được như Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) 79,0mm, Chúc Bài Sơn (huyện Hải Hà) 61,8mm, Khe Táu (huyện Tiên Yên) 33,8mm, Quất Đông (huyện Móng Cái) 58,2mm…

Nhận định trong 3-4 giờ tới, khu vực tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 60mm.

Trong 3-4 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các huyện Ba Chẽ, Tiên Yên, Hải Hà.

Nguồn Tuổi Trẻ Online : https://tuoitre.vn/dem-nay-va-ngay-mai-bac-bo-bac-trung-bo-mua-lon-20210504155513338.htm