Phát hiện hàng chục ca nghi mắc COVID-19 trong đoàn người xét nghiệm cấp ‘giấy thông hành’

Qua làm xét nghiệm nhanh cho người dân cần giấy xác nhận âm tính để đi làm, ngành y tế phát hiện hàng chục trường hợp nghi mắc COVID-19.

Những ngày qua, hàng nghìn người dân đã ‘rồng rắn’ xếp hàng chờ đăng ký xét nghiệm tầm soát COVID-19 dịch vụ tại nhiều bệnh viện ở TPHCM để lấy giấy xác nhận âm tính.

Tại Bệnh viện Quân y 175, dòng người xếp hàng dài từ khu vực làm xét nghiệm, tràn ra đường phía trước cổng bệnh viện.

Nhân viên y tế bệnh viện phải liên tục điều phối, phát loa yêu cầu người dân chấp hành khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hạn chế giao tiếp.

Bác sĩ Trần Thị Hải Yến, Chủ nhiệm phòng khám tiền phương, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, từ khi dịch bệnh bùng phát, bệnh viện đã mở phòng khám tiền phương để khám sàng lọc. Mỗi ngày khu vực này làm xét nghiệm nhanh COVID-19 cho khoảng 1.500 người.

Những ngày gần đây, một số tỉnh thành và doanh nghiệp yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính mới cho đi làm nên số lượng người đến xét nghiệm dịch vụ tăng nhanh đột biến. Hiện nay, mỗi ngày bệnh viện làm xét nghiệm cho khoảng 3.000 người.

Để phục vụ nhu cầu xét nghiệm tầm soát của người dân, bệnh viện đã mở rộng phòng khám tiền phương để vừa sàng lọc bệnh nhân điều trị, vừa làm xét nghiệm nhanh để cung cấp giấy xác nhận cho người dân. Đến nay, bệnh viện có 3 khu vực làm xét nghiệm nhanh COVID-19.

Trong quá trình làm xét nghiệm nhanh cho người dân, bệnh viện đã phát hiện hàng chục trường hợp dương tính.

Trong hai ngày qua, bệnh viện đã phát hiện 25 trường hợp nghi mắc COVID-19 qua xét nghiệm dịch vụ cho người dân cần cấp ‘giấy thông hành’.

Những trường hợp này lập tức được chuyển vào khu vực cách ly để làm xét nghiệm RT-PCR và thông báo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM để tiến hành điều tra truy vết.

Theo bác sĩ Yến, mỗi khi phát hiện ca nghi mắc ở khu vực nào thì bệnh viện sẽ cho ngưng hoạt động khu vực đó khoảng 30 phút để tiến hành khử khuẩn.

Đội ngũ nhân viên y tế tiến hành thay đồ hoặc thay ê-kíp xét nghiệm mới rồi tiếp tục làm xét nghiệm cho người dân.

Những ngày qua, dù số lượng người dân đến làm xét nghiệm dịch vụ ngày một tăng và quá trình xét nghiệm phát hiện nhiều trường hợp dương tính nhưng bệnh viện vẫn thực hiện tốt các quy tắc phòng chống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế và những người dân đến khám chữa bệnh, làm xét nghiệm để lấy giấy xác nhận.

Tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức, bác sĩ Trần Văn Khanh, giám đốc Bệnh viện cho biết, trong ngày 5/7, bệnh viện cũng phát hiện một trường hợp dương tính qua xét nghiệm cấp ‘giấy thông hành’.

Th.S Huỳnh Mỹ Thư, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện TP Thủ Đức cũng cho biết, chỉ trong vòng một ngày, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 2.000 mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 trả phí.Do số lượng quá đông, bệnh viện phải mượn thêm trường mầm non gần đó để lấy mẫu test nhanh, ngưng tiếp nhận người dân để đảm bảo an toàn khi đủ số lượng giãn cách trong khu lấy mẫu

Ngô Bình

Nguồn Báo Tiền Phong : https://tienphong.vn/phat-hien-hang-chuc-ca-nghi-mac-covid-19-trong-doan-nguoi-xet-nghiem-cap-giay-thong-hanh-post1352820.tpo